loading/hleð
(22) Blaðsíða 18 (22) Blaðsíða 18
18 dökkara og mjölið grátt. Undir eins og hætt- ir aö rjúka úr deiginu, og {»að brakar á milli fingranna, |»á eru tágavoðirnar teknar út úr ofn- inum, jarðeplin látin kólna, og síðan troðið niður í tunnur eða sekki. Jegar maður liefur nóg af jiessum þurkuðu sjarðeplum, j)á má mala þau, hvort heldur vill í grjón á þar til gjörðri kvern, eða í mjöl á almennri kvern. Jarðeplamjölið heldur jarðeplabragðinu; það verður haft í brauð og hvað annað, sem mjöl annars er haft í, Jað fer miklu ininna fyrir því eu lieilum jarðeplmn, og er því miklu betra að geyrna það, og flytja en lieil jarðepli. 5að heldur sjer vel, og geymist óskemmt ár út og ár inn, einungis ef það er ekki látið vera í raka. Ormar leggjast ekki á það, og eigi kemur í það ólga. 5eKar jarðepli eru höfð í brauð, er vant að taka þau heil, eptir að búið er nð sjóða þau í vatnsgufunni, hýða þau, merja og hnoða svo saman við rúgmjöl, sem sje helm- ingi meira að vigt. Ágæti slikra brauöa er mest í þvi fólgið, að þau eru miklu fegurri útlits, smekkbetri, og — það sem mest er vert — að þaugeymast 5 eða 6 sinnum betur en brauðúr tóniu rúgmjöli. Jarðepli eru nú og með góðum árangri höfð til brennivínsgjörðar. Jað er tekin 1 tunna af malti, og látin í lOtunnur af jarðeplum, soðnum i vatnsgufu og mörðum, síðan er liellt


Nokkur orð um jarðepli, æfi þeirra, yrkingu og nytsemi og fáeinar varúðarreglur móti jarðeplasýki

Ár
1850
Tungumál
Íslenska
Blaðsíður
32


Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þessa bók, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þessa bók: Nokkur orð um jarðepli, æfi þeirra, yrkingu og nytsemi og fáeinar varúðarreglur móti jarðeplasýki
http://baekur.is/bok/c7b5206e-68ae-40fa-86dd-b8747a51d014

Tengja á þessa síðu: (22) Blaðsíða 18
http://baekur.is/bok/c7b5206e-68ae-40fa-86dd-b8747a51d014/0/22

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Bækur.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.