(10) Blaðsíða 10
Efni: Tvær pilssíddir af svörtu klæði eða öðru efni
1,40 m á breidd og 8 cm í streng. Pilsvídd má
ekki vera minni en 2,70 m, þrjár til fjórar pils-
síddir af efni, sem er 0,90 m á breidd. Ef fjór-
ar síddir eru hafðar, má taka í pilsstrenginn
utan af einni lengjunni'.
Skófóður 0,70 m af 1,40 m breiðu eða 1,00 m
til 1,35 m af 0,90 m breiðu fóðri.
Tvinni, krókapör og efni í hanka.
Þau mál sem þarf að nota eru:
Mittisvídd
Mjaðmavídd
Lendavídd
Sídd frá mitti niður á ökkla.
Pilsið er sniðið og saumað þannig:
Efninu skipt eftir þræði í tvær eða fleiri síddarlengj-
ur eftir breidd þess. Lengjurnar nældar saman með
réttu mót réttu (títuprjónar snúi hornrétt á lengjurn-
ar) og síðan saumað í vél rétt innan við jaðarinn. Allt-
af er hafður heill dúkur að framan, því að fallegra er
að saumarnir komi sem mest í föllin, ef fleiri lengjur
eru hafðar. Sé efnið 1,40 m á breidd, er byrjað á að
merkja miðlínur á báðar lengjur.
Framdúkur unninn þannig (sjá teikningu):
Byrjað er að mæla 7-8 cm frá miðlínu. Þá eru tekn-
ir sniðsaumar um 2 cm á dýpt, síðan tekin 2 föll 2,5
cm á dýpt. Þau saumuð saman á röngu 3-4 cm frá
mitti. Fallbotnar stroknir í átt að miðlínu. Sniðsaum-
ar gerðir á hlið, 5-6 cm á dýpt og 20-22 á lengd. Klauf
vinstra megin 18-20 cm löng, gengið frá henni með
heilum renning úr fóðurefni, og verður breidd hans
frágengin 1,5-2 cm. Vasi er stundum settur við klauf-
ina.
Þá er byrjað að fella afturdúk við miðlínu. Föllin
liggja frá vinstri til hægri. Alltaf er hafður 1 cm milli
fallbrúna. Fyrst eru gerð 20-24 föll jafndjúp frá 4-7
cm á dýpt, eftir því hvað mikið efni er til umráða.
Þá er þeirri vídd, sem eftir er að sniðsaum á hlið,
dreift í 3-4 föll, sem eru höfð djúp eftir vild, þannig
að mittisvíddin sé mátuleg. Föllin næld vandlega nið-
ur með títuprjónum, sem liggja hornrétt við efri brún
og gæta verður þess, að brúnirnar liggi nákvœmlega
saman að ofan. Föllin þrædd V2 cm frá brún og aftur
4 cm neðar, þétt 0g vel, þvert yfir föllin. Þá eru föllin
pressuð niður á röngu um 4 cm frá brún. Síðan eru
föllin lögð bein og slétt og varpað laust með grófum
tvinna þvert yfir djúpu föllin á röngu. Fyrst 6 cm frá
brún og aftur dálítið neðar, svo þau haldist betur
saman. Strengurinn nældur og þræddur á, stunginn
um 1 cm frá brún og sprotarnir gerðir á strenginn sitt
hvorum megin við klaufina. Síðan brotinn um 1 cm
inn af strengnum, lagt niður við strenginn á röngu í
vélstunguna; um leið eru settir fjórir hankar í pilsið,
það mátað og síddin athuguð. Skófóðrið, sem er 30
cm breitt, saumað saman jafnvítt pilsinu og merktar
UPPHLUTSPILS
Stærð 40-42
miðlínur, lagt yfir pilsið, rétta mót réttu, nælt, þrætt
og saumað 1 cm frá brún. Síðan er fóður og saumför
stungið saman á réttu fóðurs 2 mm frá fyrri saum.
Brotinn er inn 1 cm á fóðrinu að ofan og stungið í vél
með stækkuðu spori um 3-4 mm frá brún. Fóðrið nælt
upp þannig, að merkilínur standist á, nælt, þrætt og
athugað, að ekki sé vindingur í fóðrinu. Leggja má
niður við skófóðrið með lausu kappmelluspori og er þá
tekið í vélstunguna.
Festir eru krókar innan á strenginn og þurfa þeir að
standast á við lykkjur á bol, fjórir á afturpilsi, 1 á
hvorri hlið og 4 að framan. Strengsprotinn er kræktur
eða hnepptur.
Strengurinn má ekki vera það breiður, að beltið hylji
hann ekki vel. Notuð eru stokkabelti, flauelsbelti, sem
stundum eru baldýruð, eða teygjuflauelsbelti með á-
saumuðum silfurdoppum, og er beltið ætíð krækt
með beltispörum að framan.
Sjálfsagt er að vera í síðu millipilsi við íslenska bún-
inginn og er þá fallegt að hafa rykktan bekk neðst á
pilsinu um 30 cm á breidd.