loading/hleð
(34) Blaðsíða 30 (34) Blaðsíða 30
30 en varast að ílytja liræðslukerin eða lirista þau, því þarmeð spillir maður lýsinu fyrir ser liáskalega. I'að er einnig til mikils skaða að hitinn se misjafn á bræðslukatlinum; hilinn á helzt að vera stöðugur og rcglulegur hinn sami, og fcr bczl hann se herumbil 32° R. (32 stig eplir hitamæli Réaumurs), þá verður lýsið bæði bezt og mest, en sé misjafn hiti spillir það lýsinu að gæðum, og bræðslan gengur trcgara, eða með öðrum orðum lýsið verður minna. En til þess að fá þenna stöðuga hita hefir maður það ráð, að maður fyllir stokkana (f—f á uppdr. A, Nr. 16) með valni, og kyndir undir þeim mcð spirituslampa sínum, sem sýndur cr á uppdrættinum (A, Nr. 16?) eða á annann hátt á víxl, eptir því sem þeir tæmast. Uitinn hleypir nii valnsgufunni upp í ytra ketilinn, svo hin heita gufa fyllir rúmið milli katlanna, cn mcð þeim hita helzt lifrin í innra katlinum í jafnri bræðsln, og drýpur úr henni í kólfana jafnt og þétt. Ilitann geta menn mælt með því, að hafa hitamæli festan innan í ytra kallinum, þar sem gufan leikur á, og þar á hitinn að vcra, cins 0g áður var getið, 30-32° Réaum. Eptir þessum hilamæli verður maður að taka nákvæmlega, og sá sem á að gcyma bræðslunnar má ekki hafa af því augun dag né nótt svo lengi sem á bræðslunni stendur, því annars verður hitinn misjafn, og spillist með því öll bræðslan og allt lý'sið, einsog áður er sýnt. l’egar bræðsl- unni er lokið, cr innri kctillinn tekinn u[>púr. I’að er merki lil þess að fullbrætt sé, þegar kjötveran í lifrinni er sokkin svo djúpt ofan í kctilinn, að ekkert lýsi rcnnur úr henni framar; þá tckur maður kctilinn upp og hrcinsar liann og allar pípurnar vandlega eptir bræðsluna, svo að maður byrjar ekki nýja bræðslu fyr en maður er búinn að ranusaka, að engin lykt sé úr katl- inurn neinstaðar, og engin heldur af því heita vatni sem ketill- inn hcfir verið seinast skolaður með. I'að sem eplir verður af lifrinni tekur maður og blandar við kalk, svo sem hér er mælt fyrir siðan, og er það hinn allrabezti áburður. Vér gálum þess áður, að tveir koparslokkar eða blikkslokkar væri ætlaðir til að hafa undir kallinum, svo scm sjá má á upp-
(1) Band
(2) Band
(3) Saurblað
(4) Saurblað
(5) Blaðsíða 1
(6) Blaðsíða 2
(7) Blaðsíða 3
(8) Blaðsíða 4
(9) Blaðsíða 5
(10) Blaðsíða 6
(11) Blaðsíða 7
(12) Blaðsíða 8
(13) Blaðsíða 9
(14) Blaðsíða 10
(15) Blaðsíða 11
(16) Blaðsíða 12
(17) Blaðsíða 13
(18) Blaðsíða 14
(19) Blaðsíða 15
(20) Blaðsíða 16
(21) Blaðsíða 17
(22) Blaðsíða 18
(23) Blaðsíða 19
(24) Blaðsíða 20
(25) Blaðsíða 21
(26) Blaðsíða 22
(27) Blaðsíða 23
(28) Blaðsíða 24
(29) Blaðsíða 25
(30) Blaðsíða 26
(31) Blaðsíða 27
(32) Blaðsíða 28
(33) Blaðsíða 29
(34) Blaðsíða 30
(35) Blaðsíða 31
(36) Blaðsíða 32
(37) Blaðsíða 33
(38) Blaðsíða 34
(39) Blaðsíða 35
(40) Blaðsíða 36
(41) Blaðsíða 37
(42) Blaðsíða 38
(43) Blaðsíða 39
(44) Blaðsíða 40
(45) Blaðsíða 41
(46) Blaðsíða 42
(47) Mynd
(48) Mynd
(49) Mynd
(50) Mynd
(51) Saurblað
(52) Saurblað
(53) Band
(54) Band
(55) Kjölur
(56) Framsnið
(57) Toppsnið
(58) Undirsnið
(59) Kvarði
(60) Litaspjald


Lítil fiskibók með uppdráttum og útskýringum, handa fiskimönnum á Íslandi

Ár
1859
Tungumál
Íslenska
Efnisorð
Blaðsíður
54


Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þessa bók, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þessa bók: Lítil fiskibók með uppdráttum og útskýringum, handa fiskimönnum á Íslandi
http://baekur.is/bok/7113aead-8bfc-4c07-b56f-b7063d5b1876

Tengja á þessa síðu: (34) Blaðsíða 30
http://baekur.is/bok/7113aead-8bfc-4c07-b56f-b7063d5b1876/0/34

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Bækur.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.